วันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2552

น้ำพริกมะขาม

น้ำพริกมะขามที่เราเคยทานกัน
ปกติเวลาที่รับประทานน้ำพริกไม่เคยคิดจะถามสูตรแต่ตอนนี้ได้มาแล้วค่ะ เค้าบอกต่อมาอีกที่ว่าเป็นของ
ม.ล เนื่อง นิลรัตน์ มิน่าอร่อยมากเลย อยากนำมาฝากค่ะ เมนูนี้ชื่อน้ำพริกมะขามสดค่ะ

เค้ามีเครื่องปรุงตามนี้

มะขามสดเอาแบบอ่อนนะค่ะ
มีหมู กุ้งแห้ง ถ้าคนแพ้กุ้งใช้ปลากรอบแทนได้ (ติ๊กกี๋ไม่ทานกุ้งอะค่ะ)
ใช้กะปิดี มีกระเทียม พริกขี้หนู พริกเหลือง เกลือ น้ำปลา น้ำตาลปีบ
น้ำมันหมู ปูเค็ม หรือแมงดา ค่ะ

วิธีในการทำ

1. นำมะขามมาล้างให้สะอาด แล้วตำกับเกลือเอาพอนิดหน่อยนะค่ะให้ละเอียด
2. ตำกุ้งแห้งให้ป่นแล้วเตรียมไว้ก่อน จากนั้นสับหมูไว้ค่ะ
3. นำกระเทียมมาตำกับกะปิดี พริกขี้หนู พริกเหลือง แล้วใส่มะขามสดที่ตำไว้ลงไปใส่กุ้งแห้ง
ตำหยาบๆ จากนั้นก็ปรุงรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน ครบ 3 รส
4. ถ้าจะใส่ปูเค็มไม่ต้องเอาไปผัดให้ฉีกปูเคล้าลงไป ถ้าจะผัด ก็เอาน้ำมันใส่กระทะ แล้วเอาน้ำพริกที่ตำไว้
เคล้ากับหมูสับแล้วผัดลงไปนะค่ะ ถ้าสุกจะหอมมาก ถ้าจะใส่แมงดาก็หั่นแมงดามาเคล้า อย่าเอาแมงดา
ไปผัด จะไม่มีกลิ่นหอมค่ะ

สำหรับเครื่องแกล้มที่ใช้กินก็เป็นพวก

ปลาทูทอด เนื้อเค็มจะฉีกเป็นเส้น หรือคั่วให้กรอบ ใส่น้ำตาลทราย
ไข่กับหมู 3 ชั้นพะโล้ หัวไชโป๊ต้มกับกะทิใส่น้ำตาล
กากหมูจากมันแข็ง เจียวให้แห้งแล้วใส่น้ำตาล
หรือใบทองหลางลายทอดกรอบ
กินทุกอย่างตามที่เขียนมาจึงเรียกกินครบเครื่องของน้ำพริกมะขามสด(เค้าบอกมาอย่างนั้นค่ะ)

ส่วนผักที่ใช้กินจริงๆ ก็ทานได้หมดแต่ถ้าตามสูตรนะค่ะก็จะเป็น สายบัว มะเขือ แตงกวา ขมิ้นขาว
ผักใบทุกอย่างที่เราชอบกินค่ะ

อูยเขียนเสร็จหิวแล้วล่ะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น