วันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2552

มะขามแก้ว

ทำมะขามแก้วกินกัน

ปกติเพื่อนๆ รู้ขั้นตอนการทำมะขามแก้วไหมค่ะ ที่เรารับประทานกันว่าเค้าทำอย่างไร ติ๊ีกกี๋ก็เลยนำมาฝากเผื่อเพื่อนๆ ลองทำดูค่ะ

ขั้นตอนแรกเตรียมส่วนผสมเหมือนเคย

ส่วนผสม
  • มะขามเปียกใหม่ๆ แกะเมล็ดสับให้ละเอียดค่ะ ตามสูตรเค้าบอกว่า 1 1/4 ถ้วย
  • เกลือป่น 4 ช้อนตวง
  • น้ำตาลทราย 9 ถ้วย
  • พริกขี้หนูสดโขลกละเอียด 1/2 ช้อนชา (คือไม่ชอบรสจัด)หากชอบรสจัดก็เป็น 1 ช้อนชาค่ะ
  • น้ำเย็น 1 ถ้วย
ขั้นตอนการทำ
  1. นำมะขามมาละลายกับน้ำเย็นแล้วเทใส่กระทะ ตั้งไฟ พอมะขามละลายใส่เกลือป่น ใส่พริกขี้หนูที่เราโขลกไว้ ตามด้วยใส่น้ำตาลทรายลงไปก่อนสัก 3 ถ้วยค่ะ เคี่ยวเลย ให้เหนียวจนเป็นยางมะตูม
  2. จากนั้นเติมน้ำตาลทีละถ้วย จนครบคนให้เข้ากัน
  3. แล้วยกลงทิ้งเอาไว้ให้เย็น ที่นี่นำมาปั้นเป็นเม็ดกลมๆ ขนาดตามที่เราต้องการค่ะ
  4. คลุกกับน้ำตาลทราย อีกครั้ง
  5. แล้วนำไป เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดนะค่ะ หรือห่อกระดาษแก้วก็ได้
เป็นไงง่ายๆ แบบนี้เองค่ะ .................

หากเพื่อนๆ สนใจสามารถติดตามที่นี่ได้นะคะ :คลิกไปที่
http://www.jeedjard.com/thai/partner.php?target=profiles&mode=add&aff_id=368

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น