ปกติเพื่อนๆ รู้ขั้นตอนการทำมะขามแก้วไหมค่ะ ที่เรารับประทานกันว่าเค้าทำอย่างไร ติ๊ีกกี๋ก็เลยนำมาฝากเผื่อเพื่อนๆ ลองทำดูค่ะ
ขั้นตอนแรกเตรียมส่วนผสมเหมือนเคย
- มะขามเปียกใหม่ๆ แกะเมล็ดสับให้ละเอียดค่ะ ตามสูตรเค้าบอกว่า 1 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 4 ช้อนตวง
- น้ำตาลทราย 9 ถ้วย
- พริกขี้หนูสดโขลกละเอียด 1/2 ช้อนชา (คือไม่ชอบรสจัด)หากชอบรสจัดก็เป็น 1 ช้อนชาค่ะ
- น้ำเย็น 1 ถ้วย
- นำมะขามมาละลายกับน้ำเย็นแล้วเทใส่กระทะ ตั้งไฟ พอมะขามละลายใส่เกลือป่น ใส่พริกขี้หนูที่เราโขลกไว้ ตามด้วยใส่น้ำตาลทรายลงไปก่อนสัก 3 ถ้วยค่ะ เคี่ยวเลย ให้เหนียวจนเป็นยางมะตูม
- จากนั้นเติมน้ำตาลทีละถ้วย จนครบคนให้เข้ากัน
- แล้วยกลงทิ้งเอาไว้ให้เย็น ที่นี่นำมาปั้นเป็นเม็ดกลมๆ ขนาดตามที่เราต้องการค่ะ
- คลุกกับน้ำตาลทราย อีกครั้ง
- แล้วนำไป เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดนะค่ะ หรือห่อกระดาษแก้วก็ได้
หากเพื่อนๆ สนใจสามารถติดตามที่นี่ได้นะคะ :คลิกไปที่
http://www.jeedjard.com/thai/partner.php?target=profiles&mode=add&aff_id=368
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น